Cách thưởng thức Sushi chuẩn người Nhật

Sushi là món ăn phổ biến và bắt nguồn của người Nhật, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Những miếng Sushi đẹp mắt, nhỏ bé làm ai cũng nghĩ rằng việc ăn chúng là đơn giản, nhưng thực tế không không phải ai cũng biết ăn sushi đúng cách . Hãy cùng Adobi Buffet hướng dẫn cách ăn chuẩn người Nhật

Ăn đúng cách:

Một trong những thứ tuyệt nhất tại các của hàng ăn ở Nhật Bản là Oshibori, những chiếc khăn lạnh hoặc nóng được phục vụ để các thực khách có thể lau sạch tay trước khi dùng bữa. Trước khi ngồi vào ăn, mọi người thường lau sạch tay với những chiếc Oshibori này.

Có hai cách ăn Sushi, đó là dùng đũa gắp và dùng tay. Tuy nhiên Koji khuyến khích mọi người thử dùng tay để tìm cảm giác mới lạ. Đối với những loại Sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm trước tiên ta dùng ngón cái và giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân của miếng Sushi. Sau đó chấm phần cá/ tôm vào nước tương, không chấm phần cơm để tránh khi ăn bị mặn. Ngoài ra chấm cả cơm vào nước tương có thể khiến miếng Sushi bị bở và rơi cơm ra, tạo cảm giác mất ngon. Nước tương trong tiếng Nhật được gọi là Murasaki.

Koji cho biết chúng ta nên để phần cá chạm vào lưỡi đầu tiên. Điều đó giúp thực khách có thể cảm nhận được đầy đủ mùi vị của món ăn.

Ngoài việc tay, Sushi có thể ăn bằng đũa. Ăn bằng cách này sẽ giúp đôi tay được sạch sẽ nhưng lại gặp phải trở ngại khi chấm và gắp món ăn. Các miếng Sushi được gói bằng gạo dẻo thường dễ tơi ra khi bị đũa “kìm kẹp”. Nhiều người khi dùng đã đã khá lúng túng với cách ăn này.

Đầu bếp Koji Sawada cho biết cá nhân ông vẫn cổ súy cho cách ăn bằng tay hơn. “Nó cũng giống như bạn ăn món cà ri của Ấn Độ vậy, ăn bốc vẫn là hợp nhất”, ông nói. Tuy vậy trong nhà hàng, Koji vẫn phục vụ đũa cho các khách hàng có nhu cầu.

Khi ăn miếng Sushi, bạn không nên tách ăn cơm riêng và phần nhân riêng. Điều khó nhất trong làm món này là phải biết cân đối sao cho vừa đủ lượng cá, cơm và wasahi để trộn lẫn với nhau, tạo nên thể thống nhất. Vì vậy hãy ăn cả miếng để thưởng thức đầy đủ nhất hương vị của một món Sushi. Nếu miếng Sushi quá to, bạn có thể tách làm hai và để phần còn lại trong bát ăn của mình.

Ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.

Dùng wasabi đúng cách:

Nếu đầu bếp không cho sẵn wasabi (mù tạt) vào trong sushi, hãy xắt wasabi ra đĩa. Wasabi có thể hòa lẫn với nước tương để chấm sashimi. Tuy nhiên lễ nghi ăn Sushi không cho phép thực khách làm vậy – bạn phải để wasabi lên bề mặt Sushi. Bạn cũng nên ăn từ từ và tăng lượng wasabi cho đến khi cảm thấy phù hợp.

Một đầu bếp sushi kiểu cổ điển sẽ dễ phật lòng nếu thực khách hỏi xin thêm wasabi, bởi với những đầu bếp này, việc cho wasabi ở một lượng nhất định là đã có dụng ý để món sushi hoàn hảo. Tuy vậy, ở nhiều cửa hàng hiện đại, việc hỏi xin thêm wasabi là chuyện bình thường vì khách hàng mới là thượng đế.

Sử dụng gừng giữa các món khác nhau:

Không nên trộn lẫn gừng với sushi khi ăn. Gừng được phục vụ dùng để tẩy mùi món ăn trước trong vòm họng của bạn để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn sau. Do vậy, hãy chỉ sử dụng gừng ở giữa các món ăn.

Trên đây là cách ăn Sushi đúng chuẩn như người Nhật Bản bạn nên tham khảo. Đến với nhà hàng Adobi Buffet để thưởng thức hương vị Sushi Nhật ngay tại Hà Nội.

Đặt bàn ngay : http://bit.ly/Datbanngay

____________________________

Chi tiết liên hệ tại: m.me/adobibuffet

Youtobe: http://bit.ly/YoutobeAdobiBuffet

Ins: http://bit.ly/InsAdobi

☎️ Hotline: 19009025 – 02466662179

🏡 Địa chỉ: tầng 3 toà nhà Golden Field số 24 nguyễn cơ thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội